ที่มา : กองพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ณ วันที่ 1 เมษายน 2561
ลำดับ ชื่อแหล่งท่องเที่ยว ประวัติความเป็นมา ตำบล/แขวง อำเภอ/เขต จังหวัด ภูมิภาค ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
1 พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยภูเก็ต เป็นแหล่งรวบรวมเปลือกหอยหลากสีสันและลวดลายจากทั่วทุกมุมโลก ราไวย์ เมืองภูเก็ต ภูเก็ต ภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
2 ป่าตองโกคาร์ท สนามโกคาร์ท ตั้งอยู่ทางขึ้นเขาไปหาดป่าตอง เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00 - 22.00 น. ป่าตองโกคาร์ท สปีดเวย์ เป็นกิจกรรมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความเร็วในท้องถนน ป่าตองโกคาร์ท สปีดเวย์ จะทำให้ท่านสามารถสัมผัสถึงบรรยากาศ และความรู้สึกของนักแข่งรถมืออาชีพได้ไม่ยากนัก ด้วยบรรยากาศ อุปกรณ์ safty ต่างๆ รวมไปถึงรถที่มีให้เลือกขนาดของเครื่องยนต์ เพื่อให้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ก็สามารถสัมผัสกับบรรยากาศของนักแข่งรถมืออาชีพได้ไม่แตกต่างกัน ภายในบริเวณยังมีร้านอาหารเครื่องดื่มไว้ค่อยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย กะทู้ กะทู้ ภูเก็ต ภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
3 วัดพระทองหรือวัดพระผุด วัดนี้มีพระพุทธรูปผุดขึ้นจากพื้นดินเพียงครึ่งองค์ เมื่อคราวศึกพระเจ้าปะดุง ยกพลมาตีเมืองถลาง พ.ศ. 2328 ทหารพม่าพยายามขุดพระผุดเพื่อนำกลับไปพม่า แต่ขุดลงไปคราวใดก็มีฝูงแตนไล่ต่อยจนต้องละความพยายาม ต่อมาชาวบ้านได้นำทองหุ้มพระพุทธรูปที่ผุดจากพื้นดินเพียงครึ่งองค์ ดังปรากฏอยู่จนถึงปัจจุบัน เทพกระษัตรี ถลาง ภูเก็ต ภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
4 หาดกะรน หาดกะรน เป็นชายหาดที่ยาวที่สุดในเกาะภูเก็ต อยู่ถัดจากหาดกะตะไปทางเหนือ มีเพียงเนินเขาเตี้ยๆ คั่นอยู่เท่านั้น เหนือชายหาดมีสนทะเลและต้นตาลขึ้นเรียงรายอยู่โดยทั่วไป บริเวณหาดมีเม็ดทรายที่ขาวและละเอียดมาก แต่มีคลื่นลมแรงจึงไม่เป็นที่นิยมในการเล่นน้ำมากนัก ตลาดใหญ่ เมืองภูเก็ต ภูเก็ต ภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ
5 แหลมพรหมเทพ ห่างจากหาดกะรนเพียง 2 กิโลเมตร มีทั้งอาคารสูงและบ้านพักอาศัย ผสมผสานสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกิสและแบบแคลิฟอร์เนียน แหลมพรหมเทพจัดเป็นหนึ่งในจุดชมอาทิตย์ตกก่อนใครที่สวยที่สุดในเมืองไทย เป็นแหลมที่อยู่ใต้สุดของเกาะภูเก็ตห่างจากตัวเมืองประมาณ 19 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นแหลมโค้งไล่ระดับทอดตัวสู่ท้องทะเล รอบข้างแวดล้อมด้วยต้นตาลที่ขึ้นแทรกอยู่เรียงรายตามต้นหญ้าที่พัดพลิ้วด้านขวาเป็นหาดในหานและเกาะมัน ส่วนด้านซ้ายจะมองเห็นหาดในยะซึ่งเป็นหาดเล็กๆ โดยทั่วไป นักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเที่ยวหรือพักที่หาดใด พอช่วงใกล้เย็นพากันมาชมพระอาทิตย์ตกที่แหลมพรหมเทพ หากมาเที่ยวในวันที่อากาศดี ท้องฟ้าเปิด มีเมฆน้อย บรรยากาศพระอาทิตย์ตกที่แหลมพรหมเทพจะสวยงามมาก หากมาในฤดูร้อนมีทุ่งหญ้าสีทองขึ้นปกคลุมสวยงามมาก มองเห็นเกาะแก้วน้อย เกาะแก้วใหญ่และเกามัน ส่วนในฤดูฝนจะเป็นสีเขียว รอบๆ แหลมพรหมเทพเป็นโขดหินขนาดใหญ่ยามคลื่นลมแรงจะเห็นฟองคลื่นสีขาว กระทบโขดหินงดงามยิ่งนัก วิชิต เมืองภูเก็ต ภูเก็ต ภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ
6 จุดชมวิว 3 อ่าว เป็นเนินดินลดระดับยื่นลงไปในทะเล มีต้นตาลขึ้นอยู่เป็นระยะๆ บนแหลมเป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ส่วนใต้สุดของเกาะภูเก็ต จากหาดในหานไปหาดกะตะน้อยตามเส้นทางถนนรอบเกาะ จุดชมวิวจะอยู่บนเขาระหว่าง 2 หาด จากจุดนี้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเวิ้งอ่าวถึง 3 อ่าว คือ อ่าวกะตะน้อย อ่าวกะตะ และอ่าวกะรน ซึ่งเป็นทัศนียภาพที่สวยงามมาก มีศาลานั่งชมวิวพักผ่อนรับสายลม มีห้องน้ำ ร้านเครื่องดื่มเล็กๆ บริการ ลานจอดรถสามารถจอดได้ประมาณ 6-8 คัน มีนักท่องเที่ยวผ่านมาแวะแล้วก็หมุนเวียนเปลี่ยนมาใหม่อยู่ตลอด ตลาดใหญ่ เมืองภูเก็ต ภูเก็ต ภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
7 ทาร์ซานบันจี้จัมพ์ บันจี้จัมพ์ กระโดดหอสูง ตั้งอยู่ใกล้ทางแยกขึ้นหาดป่าตอง กะทู้ กะทู้ ภูเก็ต ภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
8 อุทยานแห่งชาติสิรินาถ เป็นหาดทรายที่มีความยาวต่อเนื่องกันถึง 13 กิโลเมตร โดยเริ่มจาก หาดในทอน ใช้เส้นทางไปอุทยานฯ เลี้ยวซ้ายที่หลักกิโลเมตร 21-22 เมื่อถึงทางแยกเข้าบ้านสาคู เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 3 กิโลเมตร หาดในทอน เป็นเวิ้งอ่าวที่งามแปลกตาทอดโค้งจากตัวเกาะเป็นที่กำบังคลื่นลมได้อย่างดี และเป็นหาดที่เงียบสงบ เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ หาดในยาง เป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานฯ เป็นหาดที่มีสวนสนร่มรื่นเหมาะแก่การพักผ่อนและเล่นน้ำ นอกจากนี้ยังมีแนวปะการังขนาดใหญ่เป็นที่อาศัยของสัตว์ทะเลนานาชนิด โดยเฉพาะเต่าทะเลซึ่งจะขึ้นมาวางไข่บนหาด ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ แต่ปัจจุบันเต่าทะเลมีจำนวนลดลงมากจนแทบจะไม่เห็นเต่าขึ้นมาวางไข่อีกเลย สาคู ถลาง ภูเก็ต ภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ
9 น้ำตกกะทู้ เป็นน้ำตกที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก เป็นที่นิยมของชาวภูเก็ต มากกว่านักท่องเที่ยว เนื่องจากมีขนาดเล็กและจะมีน้ำมาก ในฤดูฝนเท่านั้น บริเวณน้ำตกกะทู้มีความร่มรื่น ด้วยพันธุ์ไม้หลายชนิด กะทู้ กะทู้ ภูเก็ต ภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ
10 หาดป่าตอง เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเกาะภูเก็ต มีหาดทรายขาวละเอียด เหมาะสำหรับเล่นน้ำทะเล เป็นสถานที่พักผ่อนที่มีนักท่องเที่ยวชาว ต่างชาติมาพักผ่อนตลอดทั้งปี ป่าตอง กะทู้ ภูเก็ต ภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ
11 หาดกะหลิม หาดกะหลิม เป็นหาดเล็ก ๆ ที่มีโขดหินและแนวปะการังที่สวยงาม และมีสถานที่พักริมหาดและร้านอาหารบริการแก่นักท่องเที่ยว ป่าตอง กะทู้ ภูเก็ต ภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ
12 หาดกมลา หาดกมลา อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต 26 กิโลเมตร เป็นอีกหนึ่งชายหาดที่มีความเงียบสงบ เป็นหาดทรายที่มีเม็ดทรายไม่ละเอียดมากนัก มีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร และที่หาดกมลาแห่งนี้ยังมีอนุสรณ์สถานสึนามิ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อสะท้อนถึงพิบัติภัยคลื่นยักษ์ ที่เคยเกิดขึ้นที่ชาดหาดแห่งนี้ เป็นประติมากรรมชื่อว่า จิตจักรวาล - ความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร กมลา กะทู้ ภูเก็ต ภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ
13 วัดม่วงโกมารภัจจ์ วัดม่วงโกมารภัจจ์ หรือ ชาวบ้านเรียก " วัดม่วง " เคยเป็นวัดในสมัยท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ซึ่งก่อนเกิดเหตุสงครามศึกถลาง ปี 2328 เจ้าเมืองถลางได้ใช้ลานวัดม่วงเป็นสถานที่ฝึกซ้อมทหาร ฝึกการเคี่ยวน้ำมันลงยันต์ทหาร ฝึกซ้อมรำกริช ฝึกผสมดินปืน ซึ่งมีบ่อน้ำ 2 บ่อ บ่อหนึ่ง ได้มีการแช่ว่านสมุนไพร เพื่อให้ทหารอาบเพื่ออยู่ยงคงกระพัน และเคยเป็นฌาปนสถาน แก่บรรพชนชาวถลาง ด้านหลังวัดเป็นที่ฝังศพชาวไทยมุสลิมบุคคลสำคัญ เช่น สุสานแม่หม้าเสี้ย เทพกระษัตรี ถลาง ภูเก็ต ภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
14 หาดสุรินทร์ หาดสุรินทร์อยู่ทางตอนบนเป็นหาดที่อยู่เชิงเขาเหนือหาดมีสนทะเลต้นใหญ่ๆเรียงรายตลอดชายหาดมีความลาดชันสูงไม่เหมาะแก่การเล่นน้ำ ในฤดูมรสุมจะมีคลื่นลมจัดมาก เชิงทะเล ถลาง ภูเก็ต ภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ
15 อนุสาวรีย์ท้าวเทพกษัตรีท้าวศรีสุนทร อนุสาวรีย์ท้าวเทพกษัตรีและท้าวศรีสุนทร ตั้งอยู่ที่สี่แยกท่าเรือ ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต 12 กิโลเมตร เป็นอนุสาวรีย์ที่ชาวภูเก็ตร่วมกันสร้างขึ้น เมื่อปี 2509 เพื่อเชิดชูเกียรติวีรสตรีผู้กล้าหาญแห่งเมืองถลาง ศรีสุนทร ถลาง ภูเก็ต ภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
16 หาดบางเทา เป็นหาดที่เงียบสงบอยู่ริมเชิงเขา มีต้นสนทะเลเรียงรายอยู่บริเวณเหนือหาดทางด้านขวาเคยเป็นที่ตั้งสนามกอล์ฟซึ่งสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 7 หาดสุรินทร์เป็นหาดที่มีความลาดชันมาก ในช่วงฤดูมรสุมมีคลื่นลมแรงไม่เหมาะแก่การเล่นน้ำ เชิงทะเล ถลาง ภูเก็ต ภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ
17 เกาะมะพร้าว เป็นเกาะที่มีความสวยงามอีกที่หนึ่งของจังหวัดภูเก็ต บนเกาะมีการท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ เช่น การเที่ยวชมการเลี้ยงปลาและกุ้งมังกรในกระชัง การชมป่าชายเลน การเล่นน้ำทะเลบนหาดที่สวยงาม เป็นต้น เกาะแก้ว เมืองภูเก็ต ภูเก็ต ภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ
18 ล่องเรือกอจ๊าน ล่องเรือกอจ๊าน เป็นเรือที่ชาวประมงใช้เป็นพาหนะในการออกทะเลเพื่อหาปลา ล่องเรือกอจ๊านหรือเรือท้ายเป็ด บางพื้นที่อาจเรียกว่า เรือหางปาง ตัวเรือประกอบด้วยไม้ทั้งลำ ใช้ชั้น (ยางไม้ชนิดหนึ่ง) ในการยารอยต่อระหว่างพื้นไม้ ลำเรือจะมีขนาดเล็ก ขับเคลื่อนโดยใช้ผ้าใบและไม้พายยาว สามารถรับน้ำหนักผู้โดยสารได้มากถึง 8 คน จึงทำให้เรือกอจ๊านเป็นเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่นภูเก็ต วิชิต เมืองภูเก็ต ภูเก็ต ภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
19 วัดไชยธาราราม (วัดฉลอง) วัดฉลอง เป็นวัดเก่าแก่ไม่มีประวัติว่าใครเป็นผู้สร้าง ตามหลักฐานที่ปรากฎมีศาลาเก่าแก่อยู่หลังหนึ่งทางด้านทิศตะวันออก(ของวัดในปัจจุบันนี้) ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระปฎิมา ชาวบ้านฉลองและคนทั่วไปเรียกท่านว่า พ่อท่านเจ้าวัด ด้านซ้ายขององค์ท่านมีรูปหล่อของชายชรานั่งถือตะบันหมาก ชาวบ้านเรียกว่า ตาขี้เหล็ก ส่วนด้านขวาของ พ่อท่านเจ้าวัด นั้น มีรูปหล่อเป็นยักษ์ถือกระบองแลดูน่ากลัว ชาวบ้านเรียกว่า นนทรีย์ ฉลอง เมืองภูเก็ต ภูเก็ต ภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
20 หอชมวิวเขาขาด หอชมวิวเขาขาด เป็นจุดชมวิวอีกแห่งหนึ่ง ของจังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่ที่ตำบลวิชิตบริเวณอ่าวมะขาม แหลมพันวา วิชิต เมืองภูเก็ต ภูเก็ต ภาคใต้ แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
ลิขสิทธิ์ © 2561 กรมการท่องเที่ยว (Department of Tourism)
สนามกีฬาแห่งชาติ ถนนพระรามที่ 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 เบอร์โทร : 0-2219-4010-7 แฟกซ์ : 0-2216-6906 อีเมล : [email protected]